"ಮನುಷ್ಯ ದೀಪವಾದರೂ ಆಗಬೇಕು, ಕನ್ನಡಿಯಾದರೂ ಆಗಬೇಕು. ಒಂದು ಬೆಳಕನ್ನು ಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ದೀಪ ಆಗದೇ ಹೋಗಬಹುದು ಆದರೆ ಕನ್ನಡಿ ಆಗಬಲ್ಲರು. ತಿಳಿದಿರುವ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತೊಬ್ಬರಿಗೆ ಹಂಚುವುದೇ ಜೀವನ.."—ಅರಿಸ್ಟಾಟಲ್

Wednesday 4 May 2016

☀️ pH ಮೌಲ್ಯ - ವಿವಿಧ ದ್ರವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ pH ಮೌಲ್ಯ : (pH value and it's different substances)

☀️ pH ಮೌಲ್ಯ - ವಿವಿಧ ದ್ರವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ pH ಮೌಲ್ಯ :
(pH value and it's different substances)
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━

ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನ
(General Science)


★pH ಮೌಲ್ಯವು ಒಂದು ದ್ರವವೋ ಅಥವಾ ಪ್ರತ್ಯಮ್ಲವೋ ಎಂದು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲು ರಸಾಯನ ಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.

   pH = -log [H+1]

*.pH ಮೌಲ್ಯ ವು 0 ಯಿಂದ 14 ವರೆಗಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

*.pH ಮೌಲ್ಯವು 7 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದರೆ ಅದು ಆಮ್ಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

*.pH ಮೌಲ್ಯವು 7 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದರೆ ಅದು ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲ(ಕ್ಷಾರ)ವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

*.pH ಮೌಲ್ಯವು 7 ಆಗಿದ್ದರೆ ಆಮ್ಲವೂ ಅಲ್ಲ ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲವೂ ಆಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಅದು ತಟಸ್ಥವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಉದಾ:-ನೀರು

*.ಆಮ್ಲ ಮಳೆಯು pH ಮೌಲ್ಯದ 5.6 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ.



★ ವಿವಿಧ ದ್ರವಗಳಲ್ಲಿ pH ಮೌಲ್ಯ :

ಜೀರ್ಣಕ ರಸ- 1

ಮೂತ್ರ- 6.0

ನಿಂಬೆ- 2.0

ವಿನೆಗಾರ್- 2.2

ಹಾಲು- 6.6

ಸೇಬು- 3

ಶುದ್ಧ ನೀರು- 7

ಟೊಮ್ಯಾಟೊ - 4.5

ರಕ್ತ - 7.4

ಸಮುದ್ರ ನೀರು- 7.5 -8.4

ಚರ್ಮ- 5.5

ಅಮೋನಿಯ - 11

ಬೇಕಿಂಗ್ ಸೋಡಾ- 8.3

ಮಿಲ್ಕ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೀಶಿಯಾ- 10.5

ವೈನ್ & ಬೀರ್- 4

ಸುಣ್ಣ - 12.4

ಸೋಡಿಯಂ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸೈಡ್ - 14

(Link to Join Telegram ...https://telegram.me/spardhaloka)

No comments:

Post a Comment